Starfoods Exim JSC – Chuyên nông nghiệp và dược liệu sạch

Sự thật thú vị về loài cải xoong

Không đơn thuần là một loại rau dùng ăn hàng ngày, cải xoong còn có tác dụng rất tốt đối với việc nâng cao sức khỏe, phòng ngừa và điều trị bệnh.

Cây cải xoong là gì ?

Tên khoa học/ tên khác

Cải xong được biết đến với cái tên khoa học là Nasturtium ofcinale R. BR., thuộc họ nhà Cải Brassicaceae. Ngoài ra, loài cây này còn có rất nhiều cái tên khác như: tây dương thái, đậu ban thái, thủy điều thái.

Cải xoong là tên chữ Pháp Cresson phiên âm ra. Vì vậy, mới nghe qua bạn sẽ thấy cái tên này có phần đặc biệt, khác với các loài rau khác.

Rau cải xoong

Mô tả cây

Ít ai biết rằng cải xoong là loại thảo sống lâu năm vì vừa đến mùa thu hoạch cây đã bị nhổ trụi mất rồi. Loại cây này ưa sống ở những nơi nước trong. Trung bình chiều dài cây dao động từ 10 đến 40cm, thân bò mọc rễ, mang sắc xanh lục. Lá cây là lá kép lông chim, hình trứng, hơi khía tai bèo, mọc so le với nhau.

Loài cây này cũng có hoa và quả. Hoa nhỏ, màu trắng, mọc thành chùm ở phần đầu cành, nhìn khá đẹp mắt, quả giác nghĩa. Cây này mang mùi vị khá đặc biệt, hơi đắng và hắc, nhưng chỉ cảm nhận thấy khi vò lên.

Mọc chủ yếu ở đâu?

Cải xoong là loại rau quen thuộc trong đời sống hàng ngày. Vì thế, nó được trồng ở khắp các tỉnh thành Việt Nam. Đa phần người dân thường dùng rau dể làm salad hoặc nấu canh chứ ít khi dùng làm thuốc.

Tại các nước có khí hậu ôn đới và nhiệt đới, loài cây này cũng mọc hoang khá nhiều.

Thành phần hóa học

Khi giã ra, cải xoong cho 70% dịch, 30% bã. Các thành phần cơ bản trong cải xoong gồm có: chất đắng, chất sắt, photpho, iod, vitaminC, nasturtiozit, 0,05% tinh dầu.

Thu hái chế biến

Rau cải xoong chủ yếu được thu hoạch vào mùa đông xuân để làm rau ăn. Vào tháng 4, tháng 5 cây sẽ bắt đầu ra hoa. Nếu muốn làm thuốc, bạn cần thu hái loài cây này trước thời kì ra hoa.

Công dụng của cây cải xoong

Ngoài việc sử dụng trong bữa ăn hàng ngày, cải xoong cũng có rất nhiều tác dụng tốt, điển hình như: chữa lao phổi, viêm phế quản kinh niên, chữa bệnh chảy máu chân răng, đái thái đường và chữa một số căn bệnh ngoài da khác.

Loại rau này được dùng để chữa nhiều căn bệnh khác nhau

Cách dùng cây cải xoong

Tùy theo tác dụng mong muốn, cải xoong sẽ được dùng với nhiều phương thức khác nhau:

+ Sử dụng để bổ sung iod

Như đã phân tích ở trên, loại rau này rất giàu iod, ước tính 100g rau sẽ chứa khoảng 20 đến 30mg iod. Vì vậy, tính trung bình, lượng rau mỗi ngày bạn cần ăn dao động từ 10 đến 15g. Khi cơ thể được cung cấp đầy đủ lượng iod cần thiết thì các căn bệnh như: còi xương, béo phì, bệnh ngoài da, xơ cứng động mạch sẽ được đẩy lui.

+ Trị chứng bí tiểu

Tất cả các loại rau bạn cần chuẩn bị gồm có: 45g cải xoong tươi, 20g củ hành tây, 15g củ cải trắng. Sau đó, bạn đem những nguyên liệu này đi rửa hết bụi bẩn, xắt nhỏ và sấy khô lên, tiếp đến sắc với 1 lít nước. Hãy đun liu riu lửa đến khi nước cạn dần chỉ còn 300ml, bạn nhấc ra, chia 2 lần uống trong ngày. Thuốc sẽ cho hiệu quả tốt nhất khi sử dụng trong vòng 7 ngày liên tục.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chữa bí tiểu thông qua con đường ẩm thực. Hãy lấy rau cải xoong đi rửa sạch, nhúng qua nước sôi rồi trộn với dầu vừng, dấm ăn, tương tự như salad, đảm bảo sau 5 ngày bệnh tình sẽ được cải thiện rõ rệt.

+ Điều trị sỏi thận, mật

Lấy rau cải đem rửa sạch, phơi khô trong bóng râm, tuyệt đối không phơi giữa trời nắng gắt. Mỗi ngày bạn chỉ cần dùng 50g cải khô sắc uống nóng, chia làm 2 lần dùng.

+ Phòng chống ung thư

Cải xoong rất giàu các loại vitamin C, B1, B6, K, E và các loại khoáng chất như kẽm, kali, sắt, canxi, magie, mangan,.. nên nếu sử dụng mỗi ngày như rau ăn thông thường sẽ phòng chống ung thư cực tốt.

Nên bổ sung rau trong bữa ăn hàng ngày

+ Chữa chứng chảy máu chân răng

Mỗi ngày, bạn hãy lấy 200g cải xoong nấu với cà rốt và 400ml nước, đun đến khi còn khoảng 100ml thì lấy hỗn hợp nước thu được ngậm hoặc uống, bệnh sẽ được đẩy lui.

+ Giảm cân cho eo thon dáng đẹp

Vì giàu vitamin C và chất xơ nên loại rau này đóng vai trò rất tốt trong việc giảm cân. Bạn chỉ cần tích cực bổ sung loại rau này vào thực đơn hàng ngày là được.

+ Đẩy lui nám và tàn nhang

Bạn cần chuẩn bị 20g rau tươi, đem rửa sạch, để ráo nước, giã nhỏ, trộn chung với 1 muỗng cà phê mật ong. Tiếp đến bạn cho hỗn hợp trên vào một miếng vải mềm, mỏng, đắp lên vùng tàn nhang 2 lần/ngày, chà nhẹ, nhấc ra rồi đợi mặt khô ráo thì rửa sạch bằng nước ấm.

+ Phòng bệnh bướu cổ

Nói một cách đơn giản, bạn chỉ cần tạo nên một loại salad có thành phần chính là cải xoong, dùng 3 lần/tuần là được. Tất cả các nguyên liệu cần có là: 200g cải xoang sạch, đã trần qua nước sôi, 10g rau mùi, kinh giới thái nhỏ, 1quả cà chua thái lát. Đem trộn chung các nguyên liệu này, sau đó cho thêm gia vị, giấm sao cho vừa ăn.

+ Ứng phó với căn bệnh đái tháo đường

Bạn cần rửa sạch 150g cải xoong, 20g cải bắp, 15g cà rốt, 10g cần tây, 10g tía tô, đem đi ép lấy nước uống, dùng hàng ngày.

+ Thanh nhiệt, giải độc

100g cải tươi, rửa sạch, ép lấy nước, pha cùng đường, mỗi ngày bạn chỉ cần uống 2 cốc nước ép như vậy là đủ.

+ Điều trị chứng bệnh ho lao

Bạn có thể bồi bổ cơ thể bằng 2 món rau sau:

Món 1: 150g rau nấu chung với 100g phổi lợn thành canh

Món 2: Mua 1 lạng thịt bò xào tái với dấm, trộn chung với 1 lạng cải xoong đã làm sạch.

Hãy ăn 2 món trên trong vòng 15 ngày để nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

+ Bồi bổ đôi mắt, tốt cho tim mạch

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia dinh dưỡng, 1 chén cải xoong chứa đến 1900mg lutein và zeaxanthin – chất chống oxy hóa cực mạnh, có lợi cho mắt và tim. Vì vậy bạn cần bổ sung cải xoong đều đặn vào bữa ăn hàng ngày.

+ Đẩy lui các căn bệnh ngoài da

Bạn chỉ cần ăn sống hoặc đem loại rau này giã lấy nước cốt để uống, dịch để xoa là được.

Như vậy, chỉ cần chăm chỉ ăn cải xoong là bạn đã phòng ngừa và chữa trị được rất nhiều căn bệnh.

Exit mobile version